Buffett trading

Warren Buffett vừa có lời tự thú khiến những người đi theo trường phái đầu tư giá trị phải giật mình

07-05-2016 – 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Chia sẻ23

https://cafef.vn/warren-buffett-vua-co-loi-tu-thu-khien-nhung-nguoi-di-theo-truong-phai-dau-tu-gia-tri-phai-giat-minh-20160506232811878.chn

Tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm nay, Warren Buffett đã có một lời tự thú khiến mọi người phải sửng sốt…

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, đã có rất nhiều bài báo và cuốn sách viết về bí quyết đầu tư thành công của Warren Buffett. Sở dĩ bí quyết đầu tư của ông được săn lùng nhiều như vậy là bởi từ năm 1964 đến 2014, tập đoàn Berkshire Hathaway do ông điều hành đã mang đến mức lợi suất lên tới 1.826.163% cho các cổ đông. Đây thực sự là một con số phi thường và là “chất xúc tác” chính giúp chiến lược đầu tư dài hạn của Buffett trở nên nổi tiếng.

Buffett đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại lời khuyên hãy mua cổ phiếu của các công ty có nền tảng vững chắc nhưng lại đang được định giá ở mức thấp hơn giá trị thực, sau đó tạm quên chúng đi và 10 năm sau sẽ được hái quả ngọt.

Hàng triệu nhà đầu tư đã tin rằng đây là chìa khóa tạo nên thành công của Buffett. Tuy nhiên, trên thực tế thì chiến lược đầu tư của Buffett có đôi chút khác biệt. Theo như những gì Buffett chia sẻ trong đại hội cổ đông thường niên cuối tuần trước, kỹ thuật đầu tư của ông “phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản mua và giữ chặt cổ phiếu”.

Buffett nói rằng đầu tư dài hạn giúp bảo vệ danh mục đầu tư của bạn trước các biến động hàng ngày của thị trường. Tuy nhiên, người nổi tiếng nhất của trường phái đầu tư giá trị thường xuyên thực hiện các giao dịch tiền tệ với quy mô lớn. Ông chia sẻ mình thường xuyên sử dụng các hợp đồng phái sinh để kiếm tiền. Và, đây chính là cách để Berkshire phòng vệ trước các biến động tỷ giá.

Các giao dịch phái sinh và giao dịch tiền tệ rất khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với chiến thuật đơn giản “mua và giữ” vẫn được tin là bí quyết tạo nên thành công của Buffett và Berkshire. Cũng tại sự kiện này, Buffett chia sẻ cho biết ông đang mua vào đồng euro bởi vì Berkshire đang có nhiều hoạt động kinh doanh ở châu Âu.

Buffett vẫn “mua và giữ” nhưng ông sử dụng rất nhiều giao dịch phức tạp để bảo vệ danh mục đầu tư của mình khi các biến động trên thị trường chống lại ông. Thậm chí một số phức tạp đến nỗi bạn sẽ cần phải có bằng tiến sĩ toán học mới có thể hiểu được.

Điều này không giống với những gì Buffett thường chia sẻ, và cũng là điều mà các nhà đầu tư chập chững đi theo trường phái giá trị chưa thể vận dụng được.

Warren Buffett vừa có lời tự thú khiến những người đi theo trường phái đầu tư giá trị phải giật mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *