Chứng khoán và poker

Trong CHỨNG KHOÁN chúng ta phân tích rất nhiều dữ liệu: cơ bản, kỹ thuật, thông tin, tâm lý…, vậy phân tích chúng để làm gì?

 
Để biết được với những dữ liệu như vậy, thì đa số mọi người sẽ có xu hướng hành động như thế nào? Đa số sẽ mua vào hay bán ra khi có những số liệu như thế?
 
Từ hành động mua vào hay bán ra nhiều dẫn đến việc giá cp sẽ tăng hay giảm, chứ không phải cơ bản tốt thì giá cp sẽ mặc nhiên được tăng, cơ bản xấu thì chắc chắn phải giảm 100% (mặc dù phần lớn trường hợp thì như vậy)
 
Chúng ko đơn giản như khi chúng ta đi học, ngày xưa 8 phẩy trở lên thì học sinh giỏi, 7 phẩy thì học sinh tiên tiến…
 
Bạn nghĩ rằng Cp có EPS cao, doanh thu lợi nhuận tăng thì giá phải tăng, EPS thấp, doanh thu lợi nhuận giảm thì giá phải giảm… ko chắc chắn điều đó đâu!!!
 
Giống như chơi poker vậy, sẽ không đơn giản là mọi thứ theo logic thông thường, sẽ không có chuyện: bài to đôi AA ( đôi mạnh nhất) chắc chắn sẽ thắng người cầm đôi 2 ( đôi bé nhất), sao mình all-in như thế mà đứa cầm đôi 2 lại call? Và ra flop thì nó hit thêm con 2 thành ba con 2!!! Nó không sợ à, vô lý… hoặc bài mình đang 2 đôi, nó chỉ chờ sảnh 1 cây, mình tố to để đuổi, nó vẫn mua và ra bài của nó thật, nó chỉ mua sảnh 1 cây mà vẫn call? Và tại sao lại ra đúng cây của nó???
 
Nó ko biết tính xác suất à? Làm mình thua oan… ( những ai biết chơi poker sẽ hiểu đoạn trên)
 
Nếu cứ bài to là thắng, bài nhỏ là thua, thì trò chơi đã không còn gì hấp dẫn nữa, nó sẽ giống như chơi bài cào, chơi 3 cây, lật lên ai to thì thắng rồi, chứng khoán giống poker ở chỗ đôi khi mua mã lởm, lại ăn to, nhiều khi cầm đôi AA trên tay, mua mã cơ bản tốt, tăng trưởng, all in vẫn thua sạch tiền, người chơi giỏi, nhiều kinh nghiệm nhiều khi vẫn thua trước những người mới biết chơi…đó là sự hấp dẫn riêng của poker và chứng khoán, lúc nào thì nên chắc chắn chỉ chơi các mã cơ bản tốt, tiềm năng, lúc nào thì lại nên chấp nhận rủi ro chơi các mã lởm, đó là một nghệ thuật
 
-Hùng Canslim-
#canslim.vn
#chungkhoanvspoker
Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*